Nhận biết chủ đầu tư căn hộ, chung cư Uy Tín tại Đà Nẵng

1. Xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư của dự án Chung Cư cao cấp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện để nhận biết chủ đầu tư căn hộ, chung cư Uy Tín tại Đà Nẵng về năng lực tài chính của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bao gồm:

– Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên

– Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác

Lựa chọn được chủ đầu tư có tài chính vững mạnh sẽ đảm bảo việc dự án không bị đóng băng hay bỏ dở do thiếu hụt nguồn vốn hoặc gặp các vấn đề khủng hoảng bất ngờ. Ngoài ra, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư còn quyết định chất lượng và quy mô dự án, bởi sản phẩm bất động sản sẽ không được đầu tư xây dựng hiện đại, tiện nghi phong phú và đẳng cấp nếu nguồn vốn của chủ đầu tư hạn hẹp.

Người mua cũng có thể xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư thông qua báo cáo tài chính năm gần nhất. Tuy báo cáo này do chủ đầu tư soạn lập, tự khai và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, nhưng khi được yêu cầu, chủ đầu tư phải đệ trình các văn bản chứng minh. Vì vậy, đây có thể là căn cứ dùng để kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Một chủ đầu tư bất động sản uy tín sẽ đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng đã cam kết giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi chuyển đến ở hoặc đầu tư vào bất động sản. Hiểu đúng về nhà đầu tư bất động sản Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 59/2015 / NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng thì việc giải trình chủ đầu tư xây dựng theo quy định tại Điều 9 và 3 Luật Xây dựng 2014. Nó cũng phụ thuộc vào loại dự án được quy định và xác định rõ ràng. Trong đó, chủ đầu tư dự án bất động sản là cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thủ tướng Chính phủ chỉ định. Đặc biệt đối với các dự án bất động sản do chính phủ quyết định đầu tư, chủ đầu tư dự án còn có quyền quyết định đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng, phê duyệt thiết kế kỹ thuật. Đối với dự án do tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nhà nước xác định sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách thì chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp đặc biệt.

Các chủ đầu tư Uy Tín tại Việt Nam

Với những dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách do tập đoàn kinh tế hay tổng công ty nhà nước quyết định thì chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực do các doanh nghiệp này quyết định thành lập hoặc là cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình.Riêng những dự án bất động sản sử dụng nguồn vốn đầu tư khác thì chủ đầu tư chính là cơ quan, tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp có sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng dự án bất động sản. Vì vậy trong trường hợp dự án bất động sản có sử dụng vốn hỗn hợp thì chủ đầu tư sẽ do nhiều bên góp vốn thỏa thuận để chọn ra.Cách nhận biết chủ đầu tư có uy tín hay không?Uy tín của chủ đầu tư là một trong những tiêu chí cần cân nhắc trước khi quyết định “xuống tiền” mua bất động sản. Chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ và chất lượng đã cam kết, giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi vào ở hay khi đầu tư bất động sản. Có một vài yếu tố để nhận biết chủ đầu tư có uy tín hay không, có thể kể đến như:Tình hình tài chính: Những chủ đầu tư có tài chính vững mạnh sẽ khiến người mua, nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn vì các dự án của họ sẽ không rơi vào trường hợp bị đóng băng, bị bỏ dở do vấn đề tài chính. Những chủ đầu tư có quy mô lớn, thời gian thành lập lâu năm thường có tiềm lực tài chính vững mạnh và ổn định.Thời gian hoạt động: Những chủ đầu tư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực đã được rèn giũa qua thời gian, có kinh nghiệm vận hành và xử lý các rủi ro giúp phát triển dự án bất động sản một cách trơn tru và an toàn hơn.Dự án đã triển khai: Uy tín của chủ đầu tư được phản ánh thông qua các dự án đã bàn giao và đi vào hoạt động. Chất lượng, tiến độ các dự đó ra sao, có điều tiếng gì không… là những điều người mua cần xem xét.Nếu những dự án chủ đầu tư từng triển khai ghi nhận phản hồi tốt từ khách hàng, ít thông tin kiện tụng thì đây cũng là một điểm cộng cho mức độ uy tín của chủ đầu tư.

2. Đánh giá thông tin về Căn Hộ dự án mà chủ đầu tư cung cấp

Một chủ đầu tư uy tín sẽ luôn minh bạch thông tin về dự án cho khách hàng, giúp họ yên tâm xuống tiền mà không lo ngại về vấn đề pháp lý. Vì vậy, khách hàng cần lưu ý xem chủ đầu tư có né tránh những câu hỏi của mình của mình về hồ sơ, giấy tờ hay những thông tin trái chiều (nếu có) về dự án hay không, đồng thời hãy thật lưu tâm đến thái độ của chủ đầu tư khi bạn đặt câu hỏi.

Để có được đánh giá chân thực nhất, người mua nên tận mắt đến xem dự án bất động sản mà chủ đầu tư đó đang triển khai trên thị trường. Cẩn thận hơn, người mua nên dành thời gian để quan sát tiến độ dự án, thăm hỏi người dân đã và đang sống trong khu vực đó để nắm được thông tin đầy đủ và khách quan hơn.

Danh sách đối tác: Một trong những thước đo để đánh giá uy tín của chủ đầu tư chính là đơn vị hợp tác với chủ đầu tư. Nếu đây là những sàn bất động sản uy tín, phân phối nhiều sản phẩm trên thị trường, thông tin minh bạch luôn cung cấp cho khách hàng thì đây được coi là điểm cộng cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, đối tác mà nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án cũng là một yếu tố rất quan trọng. Những chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm sẽ không chọn những đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu kinh nghiệm. Tính pháp lý của dự án: chủ đầu tư uy tín phải đảm bảo tính pháp lý của dự án cho người mua, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến dự án theo yêu cầu của khách hàng. Người mua và nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến cách chủ đầu tư truyền thông, cung cấp thông tin về dự án một cách chuyên nghiệp để xác định năng lực và uy tín của chủ đầu tư.