Chuyên gia BĐS và lời khuyên khi đầu tư vào Chung cư tại Đà Nẵng

Chuyên gia BĐS và lời khuyên khi đầu tư vào Chung cư tại Đà Nẵng

Một tháng trước Các chuyên gia bất động sản cho rằng, trước khi mua các dự án bất động sản, nhà đầu tư nên xem xét kỹ uy tín và năng lực của chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thông tin dự án từ các cơ quan chức năng.

Thời gian vừa qua, TP. Đà Nẵng xôn xao việc chung cư Monarchy do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư chưa nghiệm thu công trình đã đưa vào sử dụng và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có báo cáo gửi UBND thành phố về một số nội dung liên quan đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy – Block B do Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Tại báo cáo, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, qua kết quả rà soát và ý kiến của các đơn vị nêu trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy tại dự án có một số tồn tại, vướng mắc. Cụ thể, dự án đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên hiện tại chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan. Đồng thời, chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan: Nghĩa vụ tài chính; nghiệm thu công trình; nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC); xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường… để đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, dự án chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng, nghiệm thu công tác PCCC theo đúng quy định nhưng đã bàn giao nhà cho người dân vào ở nên không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng, nguy hiểm đối với người và tài sản là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về PCCC và pháp luật về xây dựng. 

Qua đó, vụ việc đã khiến cho không ít nhà đầu tư cũng như người dân cảm thấy hoang mang lo sợ khi đầu tư vào những dự án bất động sản phân khúc căn hộ. Bởi chính họ cũng không thể nắm được dự án có đủ điều kiện an toàn theo pháp luật hay không. Hay việc mua những dự án không đủ điều kiện khiến họ không thể ổn định sinh sống.

Giám đốc của một công ty bất động sản tại miền Trung cho biết, khi mua chung cư, các nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét kỹ các dự án bất động sản phân khúc chung cư, để tránh gặp phải những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Qua đó, các nhà đầu cần lưu ý đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi đấy là yếu tố quyết định đến việc chủ đầu tư có hoàn thành dự án, ra sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư theo đúng thỏa thuận. 

“Tôi từng thấy một số chủ đầu tư bán sản phẩm bất động sản xong, lấy tiền đó đi nơi khác để đầu tư. Trường hợp, dự án đi đầu tư bị đổ bể, chủ đầu tư thường rơi vào trạng thái áp lực vì không còn đủ nguồn vốn đầu tư cho dự án của họ”, vị giám đốc nói. 

Vị giám đốc cũng đưa ra nhận định, hiện nay, nhà đầu tư và người dân tiếp cận và nắm thủ tục pháp lý của dự án đã đầy đủ hay chưa thì là một câu chuyện khó. Do đó, câu chuyện của dự án Monarchy chưa nghiệm thu đã bán cho người dân là một cách làm tùy tiện không chuyên nghiệp. Việc chủ đầu tư chưa nghiệm thu đã bán cho nhà đầu tư là hành động “liều lĩnh”. 

“Bởi dự án chưa bàn giao đơn vị tiếp theo thì dự án đó vẫn do chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Trường hợp xảy ra rủi ro cháy nổ, chủ đầu tư dự án có thể đối diện với hình thức xử lý hình sự, do để lại hậu quả nghiêm trọng”, vị này giải thích.

Nói về vấn đề rủi ro đầu tư tại các dự án, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho hay, các nhà đầu tư nên mua các sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý. 

Bởi các tài sản đã được cấp giấy chứng nhận chủ quyền theo quy định của pháp luật; các sản phẩm tại các dự án bất động sản hình thành trong tương lai của các chủ đầu tư uy tín, đã được Sở Xây dựng các địa phương công khai cho phép huy động vốn và được Ngân hàng thương mại cấp bảo lãnh tín dụng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư mua tài sản chính chủ, uy tín, không nên mua giấy cọc sang tay, không mua tài sản không chính chủ hoặc không được ủy quyền; hợp đồng đặt cọc nên ký tại các văn phòng công chứng để hạn chế rủi ro về giả mạo giấy tờ hoặc lừa đảo nhận cọc nhiều người cùng một tài sản.

Đối với việc lướt “sóng”, ông Lập cho rằng nhà đầu tư không nên lướt sóng to, tham gia mua bán tại những thị trường quá sốt nóng, sốt ảo, vì đó là những nơi có sự thay đổi về quy hoạch, giá cả tăng hàng ngày, bước tăng giá lớn trong khoảng thời gian ngắn.

Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng không nên sử dụng đòn bẩy tín dụng quá sức chi trả của bản thân, tránh rủi ro về khoản vay khi nhà nước có động thái siết chặt tín dụng hoặc các ngân hàng tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư cần có sự tham vấn từ các chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín để hỗ trợ trong các giao dịch và quyết định đầu tư. Đồng thời, nắm bắt thông tin từ những kênh chính thống để tránh tin giả mạo, tin thất thiệt để “làm giá” cho bất động sản.

Ngoài ra, để tránh các rủi ro, các nhà đầu tư cần học hỏi, nghiên cứu đào sâu về những tác động của các quy hoạch đối với thị trường, với tài sản mình quan tâm. Quy hoạch này có thực không? Khi nào triển khai? Tác động của nó như thế nào?

Nguồn: Phước Nguyên (Theo nhadautu.vn)