Thông tin cần biết về việc cấp sổ đỏ cho căn hộ Fhome Đà Nẵng

Tính đến thời điểm hiện tại thì nhà căn hộ chung cư là loại hình được khá nhiều người Việt nói chung và người Đà Nẵng nói riêng lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ. Nhà chung cư, căn hộ với nhiều sự tiện lợi cùng giá cả phù hợp với thu nhập của người Việt nên trong tương lai vẫn sẽ là kênh có nhiều tiềm năng trên thị trường bất động sản.

  • Các loại thuế phí cần phải biết khi mua nhà
  • Căn hộ và các loại căn hộ
  • Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Tuy nhiên, khi đặt mua một căn hộ chung cư, không phải người mua nào cũng đủ kiến thức để thực hiện các thủ tục liên quan, trong đó có việc cấp sổ đỏ. Việc nắm được những thông tin cơ bản về việc cấp sổ đỏ sẽ giúp bạn có thể bảo vệ căn hộ chung cư của mình một cách hợp pháp và an toàn về mặt pháp lý.

Nếu bạn dự định sẽ mua cho mình một căn chung cư nhưng chưa biết những thông tin cơ bản về cấp sổ đỏ nhà chung cư thì đừng hãy đọc kỹ những thông tin trong bài viết này.

Contents

Dự án nào được cấp sổ đỏ nhà chung cư – căn hộ

Theo quy định của pháp luật thì những nhà chung cư ở được cấp sổ đỏ phải là những nhà ở thông qua các hình thức đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, được thừa kế, cho, tặng, nhận góp vốn và một số hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Những căn hộ chung cư ở theo hình thức cho thuê, mướn thì sẽ không được cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư của căn hộ đó, mà thay vào đó sẽ cấp sổ đỏ cho người mua, thuê chính căn hộ đó.

Hiểu một cách nôm na là khi chủ đầu tư dự án nhà chung cư đó xây dựng dự án hợp pháp theo quy định của pháp luật và việc mua bán, chuyển giao giữa chủ đầu tư và người nhận căn hộ là hợp pháp và mọi thủ tục thanh toán hoàn tất thì chủ nhà chung cư đó hoàn toàn có quyền được cấp sổ đỏ nhà chung cư trong thời gian 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà.

Người mua, trong quá trình lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp cho mình cần phải thật sự cân nhắc xem căn hộ mình định mua có thuộc diện được cấp sổ đỏ hay không để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Căn cứ hợp đồng mua bán nhà chung cư – căn hộ

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là cơ sở vô cùng quan trọng không chỉ trong việc quyết định giá cả, thời gian bàn giao mà còn là cơ sở để xác định ai sẽ là người có trách nhiệm làm sổ đỏ. Dựa trên hợp đồng, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để rà soát và xem xét để đi đến quyết định cấp sổ đỏ cho người mua.

Hồ sơ cấp sổ đỏCăn Hộ Fhome tại Đà Nẵng như sau:

Để được cấp sổ đỏ nhà chung cư, người mua cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ căn hộ nhà chung cư của mình để gửi lên cơ quan chính quyền địa phương có liên quan. Về những hồ sơ liên quan đến căn hộ thì trong vòng 30 ngày sau khi đã hoàn tất thủ tục thanh toán, thì bên bán sẽ phải bàn giao cho bên mua những loại hồ sơ như: Giấy đề nghị cấp sổ đỏ theo mẫu có sẵn và có chữ ký xác nhận của cả người bán và người mua, hợp đồng mua bán nhà chung cư mà hai bên đã ký kết, biên lai thanh toán liên quan.

Sau khi được người bán cung cấp đầy đủ hồ sơ và hoàn thiện bộ hồ sơ trên, người mua sẽ gửi bộ hồ sơ này lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc như hiện nay hầu hết các chủ đầu tư đều sẽ hoàn thành tất cả các công việc này cho người mua. Điều này giúp ích rất nhiều cho người mua và tăng uy tín của chủ đầu tư.

Thời gian cấp sổ đỏ nhà chung cư

Theo quy định của nhà nước thì thời gian tối đa cho việc cấp sổ đỏ là 15 ngày tính từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận được hồ sơ. Tuy nhiên, con số này chỉ đúng trong trường hợp hồ sơ xin cấp sổ đỏ đúng và đủ theo quy định của pháp luật.

Lệ phí cấp sổ đỏ

Mặc dù mức lệ phí cấp sổ đỏ này đã cố định theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, cập nhật thêm kiến thức này đối với người mua là điều rất cần thiết để tránh gây thắc mắc hay nhầm lẫn trong quá trình xin cấp sổ đỏ. Múc lệ phí này tính đến thời điểm hiện tại là 100.000 đồng/ giấy đối với cá nhân và 500.000 đồng/ tổ chức.

Trên đây là những thông tin cơ bản và vô cùng cần thiết cho các chủ nhân tương lai của các căn hộ chung cư, giúp bạn hiểu được những gì cần làm và lưu ý để đảm bảo an toàn cho tài sản quý giá của bản thân và gia đình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc phần nào trong quá trình mua bán và xin cấp sổ đỏ nhà chung cư.